[Food Lover ]  [review] ตระเวนกิน ทั่วถิ่นไทย @หน้าวัดสระเกศ... ข้าวมันไก่เจ๊ยี

 
 
 
:36:     สมัยก่อน ตอนเด็ก ๆ  กว่าจะได้กินข้าวมันไก่กับเค้าซักมื้อซักจาน  ด้วยความที่เป็นเด็กที่เกิดในสวนริมคลองบางกอกน้อย  คุณแม่จะพาลงเรือหางยาว  มาขึ้นที่ท่าพระจันทร์  เดินเข้าตรอกนั้น ตรอกนี้ มาโผล่เกือบถึงท่าช้าง  จะมีร้านข้าวมันไก่อร่อย ๆ อยู่เจ้านึง

:36:    จำได้แค่ว่า  ในตู้กระจกขอบไม้นั้น มีไก่ต้มตัวโตบ้าง ตัวเล็กบ้างเบียดกันแน่นเอี๊ยด  แขวนในตู้ให้เลือกสั่งกันตามชอบ  อายุแค่นั้นไม่รู้จักหรอก ไก่ตอน ไก่ไทย  แต่ที่แน่ ๆ ข้าวมันในหม้อแขกทองเหลืองใบโต ๆ นั้น  มันหอมเหลือเกิน เวลาที่อาหมวยแขนขาว ๆ คุ้ยซุยข้าวมันหม้อนั้น มันได้กลิ่นจรุงใจเหลือเกิน

:36:    ข้าวมันไก่  จึงเป็นอาหารจานเดียวอย่างแรก ๆ ที่กินแล้วติดใจ  สมัยนั้นน้ำจิ้มเผ็ดได้แค่แต่ะ ๆ หยอด ๆ  ที่พึ่งหลักของเด็กก็จะเป็น “ ซอสหวาน ” ที่เป็นซอสจริง ๆ เคี่ยวกันจริง ๆ มีส่วนผสม  ไม่ใช่ซีอิ้วดำหวานที่เทจากขวดแบบในสมัยนี้

:36:    อายุมากขึ้น ได้เดินทาง ได้ไปชิมข้าวมันไก่ร้านนั้นร้านนี้มากขึ้น  มีทั้งร้านที่ถูกใจ ไม่ถูกใจคละ ๆ กันไป  มีหลายร้านที่ไก่อร่อย ข้าวไม่ค่อยอร่อย ไก่ไม่ดีนัก  ข้าวอร่อย น้ำจิ้มเด็ดก็มีมาก  จนมีร้านข้าวมันไก่ที่ชอบหลายร้านด้วยกัน ทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด
 

 
:36:    วันนี้  ชายกางมาแนะนำร้านข้าวมันไก่ที่อายุอานามน่าจะเข้าข่ายร้านข้าวมันไก่ของกรุงเทพฯ ที่อร่อยได้การร้านนึง  ร้านนี้ขายมากว่า 60 ปี และยังจะมีทายาทรุ่นต่อ ๆ ไป  ให้เราได้อร่อยกันต่อไปอีกนานแน่นอน
 

 
:36:    เจ๊ยี  หน้าวัดสระเกศ  คือร้านข้าวมันไก่ที่อร่อยถูกใจชายกางร้านนึงในกรุงเทพฯครับ  ลองไปชมข้าวมันไก่เจ๊ยีกันครับ
 

 
:36:    เจ๊ยี  จะตั้งร้านอยู่บนถนนจักรพรรดิพงษ์  ตรงข้ามกับวัดสระเกศ ราชวรมหาวิหาร  ( ขอใส่ชื่อเต็มวัดสระเกศฯบ้างครับ ) โดยร้านเจ๊ยี จะติดกับ 7 / 11  มองหาง่ายครับ

 

 

 
:36:    ตามเวลาที่ทางร้านว่าไว้ว่าเปิด 07.00 น. นั้น  ชายกางมักจะย่องไปตั้งแต่ 06.30 น.  หลายครั้ง ไปทันที่จะใส่บาตรด้วยข้าวมันไก่ ไว้เป็นเสบียงในภพหน้าด้วยซะเลย 

 
:36:    หน้าร้านเจ๊ยี เราจะชินตากับตู้ไม้ใบโต  มีไก่ต้มจริง ๆ แขวนอยู่ตัวนึง  พร้อมป้ายบอกราคาไว้เสร็จสรรพ
 

 

 
:36:    เจ๊ยี ตัวจริง เสียงจริง  ภาพนี้ ชายกางบันทึกไว้ตั้งแต่ปี 2556 นะครับ  ตอนนั้น เจ๊ยียังพอเดินไหว มานั่งช่วยงานนั่นนี่ได้แก้เหงา   แต่มาปีนี้  เจ๊ยีออกมาไม่ไหวแล้วครับ  พักอยู่ด้านในบ้าน

 

 
 

 

 

 
:36:    ร้านเจ๊ยีจะโล่ง ๆ นั่งสบาย  จัดโต๊ะไว้สองฝั่งของอาคาร  มีอุปกรณ์การกินอันพึงมีครบครัน

 

 

 

 

 

 

 
:36:    ป้าตา  ทำหน้าที่จัดไก่  ที่สับเป็นส่วน ๆ ตามสรีระ Anatomy ของไก่ออกมา  รวมไว้ในถาด  แต่ก็สะดวกในการจัดลงในจาน  ตามที่ลูกค้าสั่ง
ช่วงหลัง ๆ มานี้  ป้าตาก็เริ่มไม่ค่อยจะไหวเหมือนกันครับ  ออกมาบ้าง พักบ้าง

 

 
:36:    ช่วงนี้และต่อ ๆ ไป  ก็จะพบกับทายาทรุ่นล่าสุดของร้านเจ๊ยี  เป็นหนุ่มหน้าตาดี  คอยจัดไก่  ตักข้าวใส่จาน ใส่ห่ออย่างแคล่วคล่องแทนคุณป้าคุณยายครับ
         ลูกค้าสาว ๆ ไปอุดหนุน ไปช่วยจับไก่ใส่ห่อได้นะครับ 

 

 

 
:36:   ผู้ช่วยคนขยันของเจ๊ยี  ชายกางมาติดต่อกันหลายปีแล้ว ก็ยังเจอพี่คนนี้อยู่ที่ร้าน  แกสารพัดจะจัดการให้กับลูกค้า  แถมจำแม่นซะด้วย

 
:36:   น้ำจิ้มร้านเจ๊ยี  จะใส ๆ ไม่มีเนื้อเต้าเจี้ยวแบบอีกหลายร้านที่พบมา  แต่ใส ๆ แบบนี้ รสชาติดีมาก  ถูกปาก ถูกใจชายกางน่ะครับ

 

 
:36:    พริกขี้หนูหั่น และขิงสับ มีให้เติมกันได้ตามอัธยาศัย

 

 

 

 

 
:36:    ซอสหวาน  นี่คือขวัญใจของเด็ก ๆ รวมทั้งชายกางด้วย  เพราะซอสหวานของเจ๊ยี  คือ ซอส  จริง ๆ ที่มีส่วนผสม มีการปรุงการเคี่ยวจนได้ซอสรสหวานที่อร่อยติดใจ

 

 
:36:    ไก่ต้มของเจ๊ยี  จะต้มมาแบบยังชุ่มฉ่ำอยู่  เนื้อไม่แห้ง  หนังนิ่ม ๆ ให้ความมันที่เข้ากันดีกับข้าวมัน  คนรักหนังไก่นี่  ต้องรักเลยครับ

 

 
:36:    จานเล็ก  50 บาท  

 

 

 
:36:    จานใหญ่  150  บาท 

 

 
:36:    เครื่องใน  สำหรับคนที่รักเครื่องใน  บันเทิงกันครับ

 

 
:36:    ข้าวมันหอม  นุ่ม อร่อยดีครับ
กินกับซอสหวานเฉย ๆ ก็อร่อยแล้วครับ

 

 
:36:    น้ำซุป  ร้านเจ๊ยี  ให้น้ำซุปมาซดแก้คอแห้งได้สะใจมากครับ  เป็นโถโต ๆ เลยครับ

 

 

 
:36:    ข้าวมันไก่ร้านเจ๊ยี  หน้าวัดสระเกศ  ยังเป็นร้านข้าวมันไก่ร้านต้น ๆ ในใจของชายกางครับ
 

 
:36:     ถ้าท่านไปร้านเจ๊ยีในวันอาทิตย์  ขอแนะนำขนมเบื้องไทย  ป้าเล็ก  เจ้าเก่านะครับ  ขนมเบื้องไทย ที่ใช้แป้งถั่วเขียวแบบดั้งเดิมนั้น  หายากเต็มที  ถ้ามีก็ “ ไม่ถึง ”  ทั้งแป้งทั้งเครื่อง  

 

 

 

 
:36:     อยากให้มาลองขนมเบื้องไทยป้าเล็ก หน้าวัดสระเกศ  ข้างร้านเจ๊ยี  ในวันอาทิตย์กันดูครับ 

 

 
:36:    ได้กินของอร่อย ๆ แล้ว  อย่าลืมใส่พกใส่ห่อกลับไปฝากสมาชิกที่บ้านกันนะครับ  


:36:    ชายกาง  จะมาหิ้วข้าวมันไก่  ไปฝากพี่น้องพนักงานของร้าน ถูกและดี  Food Land สาขาถนนจรัญสนิทวงศ์ เป็นประจำในเช้าวันที่ 1 มกราคมของทุกปีครับ  เป็นการกินเอาเคล็ดที่ว่า  อาหารมื้อแรกของปี  เราต้องกินไก่กัน  เพราะไก่นั้นเป็นสัตว์ขยัน  คุ้ยเขี่ยหากินตั้งแต่เช้าไปจนเย็น  เราก็เอาเคล็ดตามโบราณซะหน่อย  จะเป็นไรไป  

 

 
:36:    ปีใหม่แล้ว  ท่านใดที่โชคดี  ยังมีพระในบ้านกันนั้น  อย่าได้ดูดายท่านนะครับ  หมั่นพูดหมั่นคุยถามไถ่ท่านบ้าง  ให้ท่านสบายใจว่าเรายังรักและสนใจท่านนะครับ  คนแก่ ขี้น้อยใจครับ  ... นะครับ  ไม่ยากครับ  ลองทำดูครับ
 

 
เวลา  ไม่เคยคอยใครนะครับ   ทำอะไรที่ดีต่อกันได้   ทำไว้ครับ

       สวัสดีครับ 
:36:

ติดตามกันต่อได้ที่ Facebook : ชายกาง ตระเวนกิน ทั่วถิ่นไทย
Post by : OverEat

- Goto Top -
Lastest Update
 
Other Articles