[Food Lover ]  [review] ตระเวนกิน ทั่วถิ่นไทย ... ข้าวต้มปลา – หัวปลาซังฮี้

 
 
 

<< ตระเวนกิน ทั่วถิ่นไทย ... ข้าวต้มปลา – หัวปลาซังฮี้ >>

:21:   สมัยก่อน  ตอนชายกางเด็ก ๆ บ้านอยู่ในสวนริมคลองบางกอกน้อย  จะไปไหนที  ลงเรือหางยาวมาท่าพระจันทร์ จะสะดวกมาก ด้วยสมัยนั้น สะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้า ยังไม่ได้สร้าง  จะมีสะพานข้ามจากจังหวัดธนบุรีก็เพียง สะพานพุทธฯ และสะพานซังฮี้  ที่ต่อมาเปลี่ยนชื่อเป็นสะพานกรุงธน 
:21:   สมัยนั้น ถนนสิรินธร ไม่ต้องพูดถึง  ยังไม่ได้สร้าง  ถนนจรัญสนิทวงศ์  จะมาเจอถนนซังฮี้ตัดตรงทางก่อนข้ามเข้าเขตบางพลัด  ตรงนั้นจำได้ว่าโล่งมาก มีการปราบสวน  ไปมาก ทำให้เป็นอาคารพานิชย์เกิดขึ้นมาในระยะถัดมา ถนนซังฮี้จะเริ่มต้นตรงนี้ ยาวไปจนถึงอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ 
:21:   เท่าที่จำได้จาก “ พ่อเล่าให้ฟัง ”  ถนนซังฮี้  เป็นชื่อถนนตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5. และมาเปลี่ยนเป็นถนนราชวิถีในสมัยรัชกาลที่ 6. รวมทั้งสะพานซังฮี้  ก็เปลี่ยนชื่อเป็นสะพานกรุงธนไปด้วย  อันนี้แบบคร่าว ๆ จำได้ตามคำบอกเล่าของคุณพ่อมา  ถ้าจะให้ชัดเจน ต้องเสาะหากันนิดครับ
:21:   ความเจริญมีมามากขึ้นเรื่อย ๆ สามแยกซังฮี้  ก็มาเป็นสี่แยกกรุงธน  มีถนนสิรินทรมาร่วมด้วยอีกเส้น เป็นสี่แยกสำคัญไปในช่วงนี้  สมัยที่รถไฟฟ้าเข้ามาบรรเทาการจราจรที่นับวันจะแออัดสุด ๆ ในย่านนี้ครับ  ก็ว่ากันไป ตามยุคสมัยที่ต้องมีการเปลี่ยนแปลง  ไปในทางที่ดีขึ้นไปเรื่อย ๆ
:21:    ถ้าเราลงจากสะพานกรุงธน  มาจากฝั่งพระนคร มาทางฝั่งธนบุรีแล้ว  ย่านนี้ มีร้านอาหารเก่าแก่ดั้งเดิมให้คนรุ่นเก่าได้คิดถึงกันพอควร  ไก่ย่างเรือนแพอันโด่งดังในอดีตก็อยู่ตรงนี้แหละครับ  หรือโรงเรียนสตรีอย่างเขมะสิริอนุสสรณ์ อันทรงคุณค่าก็อยู่ย่านนี้ครับ
:21:   ชายกาง  มาพบร้านอาหารเก่าแก่ ที่เปิดขายมานาน เกือบ 40 ปี  โดยแรกเริ่มขายอยู่ย่านหัวลำโพง  แต่ก็ยกย้ายมาตั้งหลักลงฐานที่เชิงสะพานกรุงธนนี้ก็ร่วม 28 ปีแล้วครับ

:21:   ร้านข้าวต้มปลาซังฮี้  หรือที่นักเลงกินหัวปลาหม้อไฟจะรู้จักกันดี เพราะร้านนี้  ทีเด็ดเค้าอยู่ที่หัวปลาหม้อไฟ ที่เอร็ดอร่อยทั้งแบบต้มจืดและต้มยำรสจี๊ด ๆ ทั้งน้ำข้นและน้ำใส  รวมทั้งเมนูเด็ด ๆ อย่างอื่นตามแบบฉบับข้าวต้มปลาในอดีตยังไง ยังงั้นเลยครับ

:21:   วันนี้  ชายกางจะนำท่านมาชมข้าวต้มปลาซังฮี้ ฝีมือเก่าแก่ลายคราม  พอ ๆ กับถนนราชวิถีแห่งนี้เลยครับ
:21:   ท่านใด  เคยชิม ไม่เคยชิม เห็นชอบ เห็นต่าง  มาคุยกันครับ  มาแนะนำร้านอร่อย ที่ท่านชอบในแบบของท่าน ที่คนอื่นอาจไม่รู้ จะได้รู้ ได้ตามไปชิมกันบ้าง  ก็สนุกดีครับ  ถือว่าแบ่งปันความอร่อยกันนะครับ
:21:   การเดินทางมาร้านข้าวต้มปลาซังฮี้นั้นง่ายมากครับ เพราะร้านนี้ จะอยู่ฝั่งธนฯ ขาลงสะพานกรุงธนมา ขับเลียบมาเรื่อย ๆ  เลยทางเข้าโรงเรียนเขมะฯ มานิด  

:21:   จนถึงป้ายบอกทาง ใหญ่ หรือสังเกตร้านทำฟันครับ  ติดกันเลย:21:    ร้านข้าวต้มปลา ของป้าแดง จะขายราว ๆ 16.00 น. เรื่อยไป  ไม่เกิน  22.30 ก็หมด  เก็บร้านครับ  โทร. ไปสอบถามกันก่อนที่เบอร์ 086 – 0778999  ครับผม


:21:  ป้าแดง  ผู้เป็นเจ้าของตำนานร้านอร่อยร้านนี้  เดิมที เป็นชาวสระบุรี  มาตั้งรกรากและขายข้าวต้มแรกเริ่มที่ย่านหัวลำโพง นานเกือบ 20 ปี  :21:   ต่อมา จำต้องย้ายมาอยู่ตรงเชิงสะพานซังฮี้ ฝั่งธนบุรีนี้  และก็ลงหลักไว้ที่นี่มา 28  ปีเข้าให้แล้วครับ  ฝีไม้ลายมือ  ต้องไม่ธรรมดา เพราะยืนมาได้ยาวขนาดนี้
 
 

:21:   เรามาสำรวจหน้าร้านกันก่อนครับว่า  มีอะไรให้ชิมกันบ้าง 

:21:   เนื้อปลาหั่น

:21:    กระเพาะปลาสด ที่ทำเตรียมไว้ก่อนแล้ว

:21:   กระเพาะหมู หรือ ตือโต๋ว  ต้มมาจนนุ่ม

:21:   ไข่ปลา 

:21:   หอยนางรม

:21:    บ่ะเต็ง

:21:   กระดูกหมูอ่อน

:21:   หมูบ่ะช่อ ปั้นก้อน

:21:   ห้อยจ๊อ

:21:   ป้าแดงจะค่อย ๆ ปรุงทีละอย่าง ทีละชามอย่างพิถีพิถันนะครับ
:21:   ชายกางไปกินมานานมากแล้ว  ถ่ายภาพไว้เรื่อย ๆ แต่ทีเด็ดสุด  ต้องเริ่มที่  หัวปลาหม้อไฟ  ในแบบต่าง ๆ ครับ
:21:    หัวปลาต้มยำหม้อไฟ แบบน้ำใส  
:21:   ไม่รู้แหละ  ความรู้สึกส่วนตัว ถ้าต้มยำแล้ว  ชอบน้ำใสมากกว่าครับ :21:   หัวปลาต้มยำน้ำข้น:21:   หัวปลาต้มจืด ใส่ผักกาดขาว เผือก 


    เพื่อนร่วมแก๊งค์  ที่ไปลุยร้านป้าแดงกันเป็นประจำ
:21:   มาเข้าอาหารจานยำกันบ้าง  เริ่มที่ 
     ยำเนื้อปลา กับ บ่ะเต็ง     แซบสุด ๆ 
:21:   ยำรวมมิตร ใส่ทุกอย่างเลย 


:21:  ยำกระเพาะหมูกับบ่ะเต็ง


:21:   ยำเนื้อปลา กับ ไข่ปลา


:21:   ยำกระเพาะหมู กับไข่ปลา


:21:  ยำหอยนางรม กับบ่ะเต็ง:21:   ยำไข่ปลาล้วน ๆ :21:   ยำบ่ะเต็ง  จานนี้เด็ดมากครับ
:21:   มาหมวดผัดกันบ้างครับ     เนื้อปลาผัดใบคึ่นไช่  ... อร่อยมาก


:21:   ผัดผักกาดขาว กุ้งสด
:21:   มาหมวดทอด ๆ กันบ้าง 
      ห้อยจ๊อ  ... 

:21:   ไข่เจียวกุ้งสับ


:21:   ไข่เจียวหอยนางรม
:21:   มาร้านข้าวต้ม  ต้องมีข้าวต้มมาให้ชมกันบ้างครับ


:21:   ข้าวต้มปลา + ไข่ปลา

:21:   ข้าวต้มปลาล้วน ๆ 

:21:   ข้าวต้มปลาซังฮี้  เป็นร้านข้าวต้มในแบบดั้งเดิม  มีอายุงานยาวมากว่า 40 ปี             คนในสมัยก่อน น่าจะชื่นชอบข้าวต้มปลาแนวนี้กันนะครับ  ลองพาพระในบ้านมาชิม มาทานมื้อเย็นกันบ้าง  หรือจะนำกลับไปบ้าน ให้ท่านได้ชิมอาหารรสดั้งเดิม ที่ทำให้ผ่อนคลายไปได้บ้าง ก็ดีไม่น้อยนะครับ
 
Created date : 17-11-2016
Updated date : 17-11-2016
Post by : OverEat

- Goto Top -
Lastest Update
 
Other Articles