[Food Lover ]  [howto] ชายกางเข้าครัว ... เมนู แกงส้มยอดฟักทองกุ้งสด

 
 
 

yesyesyes     ฝนฟ้าตกทั่วฟ้าทั่วประเทศมาช่วงนึงแล้ว   ถ้าเป็นสมัยก่อน  เมื่อจะเข้าหน้าฝน ชาวบ้านชาวสวน จะมีอาหารโอสถชนิดหนึ่ง  ที่กินแก้ กินกัน “  ไข้หัวลม ”  ซึ่งเป็นอุปเท่ห์ของคนรุ่ยคุณตาคุณยายของเราครับ

yesyesyes     ไข้หัวลม   ก็คือไข้หวัดนั่นแหละครับ  มากับละอองฝนที่เริ่มโปรยปรายมาทั้งฟ้า  เด็ก ๆ หรือคนสูงอายุจะอ่อนไหวกับอากาศร้อน ๆ หนาว ๆ แถมมีชื้นมาแถมอีกอย่าง  ก็พาลจะป่วยจะเป็นไข้กันได้

yesyesyes    อาหารที่จะมาแก้มากันไข้หัวลมของคนสมัยนั้นก็คือ  แกงส้มดอกแค  และต้องเป็นดอกแคที่ยังเต่งตึงไม่บาน  รักษาก้านเกสรด้านในที่มีรสขมนิด ๆ นั้นไว้   เพราะส่วนนี้แหละ คือยาชั้นดี ไม่แพ้เกสรดอกบัวหลวงกันเลยทีเดียว 

yesyesyes   ดอกแคนั้นสารพัดประโยชน์ในการทำกิน  แกงส้มนี่ที่หนึ่ง  ลวกกินกับน้ำพริกกะปิก็เลิศ  ยำก็เยี่ยม  แต่ทั้งหมดนี้  ห้ามนำเกสรทิ้งไปนะครับ  เพราะเท่ากับคุณทิ้งคุณประโยชน์ของดอกแคไปเลย  แกงส้มนี่แหละ กลบรสขมได้ดีที่สุด แถมจะทำให้กลมกล่อมมากขึ้นแบบไม่รู้ตัว

yesyesyes    วันนี้  ชายกางจะชวนท่านมารู้จัก  ชวนท่านมาลองทำอาหารในสมัยก่อนอีกชนิดในตระกูลแกงส้มที่เป็นแบบแกงส้มในภาคกลางนะครับ   เพราะแกงส้มของแต่ละพื้นที่ท้องถิ่น ก็จะมีรสชาติต่างกันไปบ้าง  แต่เมื่อชื่อแกงส้ม  รสที่ชัดเจนต้องมีเปรี้ยวเด่นแน่นอน

yesyesyes    แกงส้มเองนั้น  แกงได้กับผักหลายชนิด  และผักแต่ละชนิด  ก็จะถูกโรค หรือเข้ากันกับเนื้อสัตว์ต่างกันไป  แต่ทั้งนี้ก็มิได้ตายตัว  เพราะทำอาหาร เราชอบอะไร ใส่เช่นนั้นครับ  แต่ถ้าจะตามตำรับดั้งเดิมแล้ว   แกงส้มมะละกอ  ไชเท้า  ไหลบัว  ดอกแค  ผักบุ้งไทย  ผักรวม อันนี้เค้าจะถูกกับกุ้งสด  แกงส้มหน่อไม้ดอง  ผักกาดดอง  ผักหนาม  ยอดและดอกมะรุม  จะเหมาะกับปลาช่อนสด ส่วนฝักมะรุมจะดีทั้งกุ้งและปลาสดครับ

 


yesyesyes     ยอดและดอกฟักทอง  บางท่านอาจจะไม่คุ้นเคย  หรืออาจจะไม่เคยเห็นและไม่เคยคิดว่ามันจะกินได้   แต่ถ้าเป็นคนต่างจังหวัด หรือคนที่อายุมากซักนิด  ก็อาจจะเคยเห็นเคยกินกันบ้าง   และถ้าท่านที่เคยกินแล้ว จะบอกได้เลยว่า  มันอร่อยแค่ไหน

yesyesyes    ตามชายกางเข้าครัวกันครับ  มาทำกับข้าวกินกันดีกว่าครับ

yesyesyes    เราจะทำอะไรก็ตามแต่ ไม่ใช่แค่เรื่องจะทำอาหารซักจานหรือซักหม้อโต  การเตรียมของให้พร้อม  คือขั้นตอนแรกที่สำคัญที่สุดครับ  
เมื่อของครบ  จัดตามขั้นตอนของงานนั้น ๆ แล้ว  อะไรมันก็ราบรื่นครับ
วันนี้ชายกางเตรียมสิ่งที่เราจะแกงไว้ครบครัน
-    น้ำพริกแกงส้ม    2 ช้อนโต๊ะ
-    เนื้อปลาต้ม แกะเนื้อเตรียมไว้    100  กรัม
-    กุ้งสด   200  กรัม
-    ยอดและดอกอ่อนฟักทอง   3  ถ้วย  หรือ  2 กำ 
yesyesyes   แหม !!  เรื่องยอด เรื่องดอกฟักทองนี่นะ  ขอแอบกระซิบอีกเมนูนะครับ ที่ทำง่าย ๆ ทั่วไปและอร่อยมาก นั่นคือ ผัดน้ำมันหอยนี่แหละครับ

yesyesyes    ใช้ยอดฟักทองล้วน ๆ หรือยอดติดดอกมาด้วยก็ได้  แต่จะดีมาก ถ้าติดลูกอ่อนมาด้วยครับ  ผัดแล้วเคี้ยวกรุบ ๆ อร่อยถึงใจ  กินกับข้าวต้มร้อน ๆ นี่ สุดเหวี่ยงมาก ๆ    
 
yesyesyes   เครื่องประทินกลิ่นรส  ที่แกงส้มต้องมี
-    มะขามเปียก  100  กรัม  คั้นกับน้ำอุ่นจัด ขนาดมือเราทนได้ตอนขยำ
-    น้ำตาลปี๊บ  ชายกางใช้น้ำตาลโตนดเมืองเพชรบุรี  
-    เกลือทะเลป่น นิดหน่อย
-    น้ำปลา นิดหน่อย
-    ผงปรุงรส รสดี  วันนี้ใช้ รสดีเมนู  แกงจืดสำเร็จรูป  1 ช้อนชา

yesyesyes    น้ำพริกแกงส้มกับเนื้อปลา  เราจะนำมาปั่นรวมกัน
โดยใช้น้ำต้มสุก  ต้องน้ำต้มสุกแล้วเท่านั้น  นี่คือเคล็ดของคนโบราณ  ห้ามใช้น้ำดิบเด็ดขาด  เราใช้แค่พอปั่นผสมกันได้ง่ายขึ้นเท่านั้น         ปั่นรวมกันดีแล้ว  ก็มาพักไว้ก่อนครับ

 


yesyesyes    ตั้งน้ำให้เดือดดี  
ใส่พริกแกงที่เราปั่นไว้ลงไป คนให้ละลายรวมกัน  ปล่อยเดือดด้วยไฟกลาง


เราจะปล่อยให้เดือดประมาณ 5 นาที  เพื่อพริกแกงจะได้สุกทั่ว  ปลาเริ่มฟูขึ้นมา


yesyesyes    จากนั้น   ใส่เกลือทะเลนิดหน่อย ไปปูรสเค็มไว้ก่อน 

yesyesyes   ใส่น้ำตาลโตนดลงไปให้รสหวานเข้ากับรสเค็มนิด ๆ 

yesyesyes    เติมน้ำปลา  ให้ได้กลิ่นหอมของน้ำปลา และเพิ่มรสเค็ม

yesyesyes    เติมน้ำมะขามเปียกคั้นลงไป  เพื่อดันรสเค็มและหวานให้เด่นขึ้นมา   ชิมรสดู  ให้ได้รสที่ชอบ

yesyesyes    เมื่อได้รสที่เราชอบแล้ว  ให้เติมรสเปรี้ยวด้วยน้ำมะขามเปียกลงไปอีกนิดหน่อย

yesyesyes    ใส่รสดีลงไปให้น้ำแกงรสนัว ๆ ผสานรสให้กลมกล่อม


yesyesyes    ใส่ยอดและดอกฟักทองลงไป 
 
yesyesyes    กดให้จมน้ำแกงทั้งหมด 

 
yesyesyes    พอน้ำเริ่มเดือดอีกครั้ง  ใส่กุ้งสดลงไป

yesyesyes     ใช้ทัพพีคนผักขึ้นมา  ให้กุ้งลงไปอยู่ด้านล่าง  เริ่มจะเดือดอีกครั้ง  เราผิดไฟได้เลยครับ  ทุกอย่างสุกแล้ว  ผักสุกแน่ กุ้งสุกพอดี เนื้อกำลังอร่อย


yesyesyes   ชายกางทำควบกันไปสองหม้อนะครับ  อีกหม้อนั้น  สำหรับเลี้ยงคน  70 คนครับ   เป็นแกงส้มไหลบัว  กุ้งสด  เราทำน้ำแกงให้ได้รสไปพร้อมกับหม้อเล็กของเรานี้เลยครับ  

yesyesyes    ได้ที่  พร้อมลงไปอยู่ในชามแล้วครับ


yesyesyes    เราได้แกงส้มยอดฟักทอง กุ้งสด  อร่อย ๆ ของเราแล้วครับ

yesyesyes    ทำไม่ยากใช่ไม๊ครับ   อาหารไทย หรืออาหารชาติไหน ๆ ก็ทำไม่ยาก  ถ้าทำตามที่ชายกางบอกไว้  คือเตรียมทุกอย่างให้พร้อม  หั่นให้ได้ทรง  เครื่องปรุงทุกอย่างพร้อมหยิบใช้  มันจะคล่องตัวขึ้นมากครับ

yesyesyes    แกงส้มแบบภาคกลางนี้  จะให้ดี  ท่านควรมีไข่เจียวด้าน ๆ คือไม่ฟูฟ่องน้ำมันย้อยเป็นสาวเข้าฟิตเนส   ทอดแบบด้าน ๆ เหมือนหน้าคนข้างบ้านเรานี่แหละครับ  อร่อยดี   หรือต้นเดือน จะไปหาปลาช่อนแดดเดียว ปลาสลิดแดดเดียว  ที่พอเป็นปลายเดือน จะเป็นปลา-คนเดียว เพราะมันแพง  นำมาทอดกินแนมไปด้วยแล้ว  ...  กินข้าวราวแหกหม้อ กันเลยทีเดียว  

 

yesyesyes    อาหารในกลุ่มแกงส้ม ต้มส้มและต้มยำทั้งหลาย  เป็นอาหารไทยในประเภทกินข้าวคล่อง ชุ่มคอนะครับ  ผู้เฒ่าผู้แก่  พระในบ้านทั้งหลาย  ท่านต้องชอบ  ลองเข้าครัว ทำให้ท่านได้กินบ้าง  ท่านจะต้องชื่นใจ
  
yesyesyes    ชวนท่านเข้าครัว  ให้ท่านเป็นหัวเรือใหญ่ในการทำกับข้าว ให้ท่านมีกิจกรรมร่วมกับลูกหลานของท่านในวันหยุด   ความสุขมันไม่ได้อยู่ที่ไหนไกล  ในบ้านเราก็มีทุกบ้าน  ห้องครัวนี่แหละครับ  ที่สร้างสุขให้กับทุกบ้านได้ง่าย ๆ ถ้าเราใสใจกันและกันซักนิด
 เวลา  ไม่เคยคอยใครนะครับ ทำอะไรที่ดีต่อกันได้ ทำไว้ครับ
สวัสดีครับ yesyesyes

Post by : OverEat

- Goto Top -
Lastest Update
 
Other Articles