[Food Lover ]  [review] ตระเวนกิน ทั่วถิ่นไทย ... ป๋าเหมี่ยว ต้มเครื่องในวัว สี่แยกประตูซิกส์ ถนนอิสรภาพ

 
 
 

 

<< ตระเวนกิน ทั่วถิ่นไทย  ป๋าเหมี่ยว ต้มเครื่องในวัว สี่แยกประตูซิกส์ ถนนอิสรภาพ >>

 

:21:    อาหารโบร่ำโบราณอีกขนาน ที่หาร้านกินกันได้น้อยลง ๆ ไปทุกที  คือ ต้มเครื่องในวัว  ซึ่งเป็นการต้มเครื่องในวัวด้วยเครื่องหอมต่าง ๆ ที่เป็นสมุนไพรไทย ๆ ทั้ง ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูดและลูกมะกรูด  และใช้เวลาในการต้มเคี่ยวนานหลายชั่วโมงกว่าจะได้ที่ กินได้กัน
:44:     ร้านดั้งเดิมที่หลงเหลืออยู่ในเมืองกรุง ที่รู้จักกันดีก็น่าจะเป็นร้าน หม่อง วัดราชบพิตรฯ ที่พี่เหิรฟ้านำมาให้ชมกันไปแล้ว  ซึ่งชายกางเองก็เป็นลุกค้าของร้านหม่องมาน่าจะยี่สิบปี  ครั้งสุดท้ายที่ไปก็น่าจะ 5 ปีได้แล้ว  ขากลับได้ใบสั่งมาเป็นฮู้ ติดกระจกหน้าไปหนึ่งใบ สนนราคาค่าจอด  500 บาท :44::44::44:
:22:     จนมาหัวปีกลาย  พี่อาร์ท  Black Oven  ผู้คร่ำหวอดร้านอาหารอร่อย ย่านฝั่งธนฯ ละแวกวงเวียนใหญ่ ท่าดินแดง  ได้แนะนำให้ชายกางไปชิมต้มเครื่องในวัวเจ้านึง  เป็นร้านเล็ก ๆ ริมถนน  ตั้งโต๊ะให้คนนั่งกินได้แค่ 3 โต๊ะเท่านั้นเองครับ  ส่วนที่ให้บริการก็ใช้เนื้อที่ไม่มากนัก  พออาศัยว่างั้นกันดีกว่า
cheeky     แต่พอได้ชิมไปแล้วครั้งนึง  มันติดใจแกมสงสัย จึงต้องแวะเวียนไปอีกจนแทบนับครั้งไม่ถ้วน  สุดท้ายมั่นใจแล้วว่า  ต้มเครื่องในวัวเจ้านี้ แจ๋วจริง  ควรนำมาบอกต่อ ๆ กันไป  ให้คนรู้จัก  “ ป๋าเหมี่ยว ”  กันหน่อยครับ  เผื่อใครที่ชื่นชอบกินต้มเครื่องในวัวแบบตำรับนี้  ได้แวะเวียนมาชิมกันครับ  เผื่อท่านจะชอบครับผม

cool     ว่าแล้ว  ตามชายกางไปรู้จักกับ ป๋าเหมี่ยวกันครับ

 

 :42:     ป๋าเหมี่ยว  อดีตเป็นตำรวจจราจร สน. บุปผาราม ที่ปลดเกษียณมาหลายปี   มีความช่ำชองเรื่องการต้มเครื่องในวัว ในแบบที่ถนัด  เลยมาเปิดร้านเล็ก ๆ ริมถนนอิสรภาพ  ตรงสี่แยกประตูซิกส์  ใกล้กับร้านข้าวต้มอร่อย ๆ ร้านอิสรภาพ นั่นแหละครับ  ซึ่งคราวหน้า ชายกางจะมาแนะนำให้รู้จักอีกร้านครับ

:44:     ป๋าเหมี่ยว  เปิดบริการตั้งแต่เวลา 06.00 – ไม่เกินเที่ยงก็จะหมดครับ  ทางที่ดี  โทร.สอบถามกันก่อนได้ที่เบอร์ 081 9030652  ครับ

:42:    ชายกางชอบกินร้านนี้เพราะเปิดเช้าดีมาก  บางวันไปถึง  ได้ใส่บาตรด้วยนะครับ  พระท่านยังเดินบิณฑบาตอยู่เลย
yes    ตั้งโต๊ะไว้ได้ไม่กี่ชุดครับ


:42:     ป๋าเหมี่ยว  จะไปตลาดราวตีสาม แล้วมาต้มเครื่องใน ต้มเนื้อกันเรื่อยไป  เปื่อยตามเวลาของเครื่องในแต่ละประเภท  ซึ่งป๋าเหมี่ยว  จะมีเครื่องในไม่ครบตัวแบบร้านอื่นนะครับ  เพราะตามตลาดที่ป๋าเหมี่ยวขายอยู่ เค้าเน้นขอบกระด้งกันครับ  ไม่มีดอกจอก ผ้าขี้ริ้วนะครับ

:37:    น้ำซุปกระดูกวัว กำลังเดือดพล่าน  หอมตะไคร้ฉุย ๆ
:28:     หม้ออีกใบ  ใส่เครื่องในที่ได้ที่แล้ว  รวมทั้งเนื้อที่เคี่ยวได้ที่แล้ว  รอลูกค้าสั่ง ก็หั่นใส่ชามครับ

:42:   โต๊ะที่ใช้เป็นกองบัญชาการก็มีเพียงแค่นี้
:42:    และทีเด็ดของป๋าเหมี่ยว และต้มเครื่องในวัวสูตรนี้ก็คือ  ลูกมะกรูดต้มเปื่อย ๆ แบบนี้ครับ
yes    หม้ออีกใบ ที่เคียงกันนั้น  ใส่น้ำจิ้มรสเด็ดสะเด่าทรวงไว้ครับ

laugh    เป็นแจ่ว Style อีสานบ้านเฮา  ที่ใช้น้ำมะกรูด มาให้รสเปรี้ยว และเพิ่มความหอม ให้กับแจ่วโถนี้  และจะหนักไปทางหอมแดงไทยซอย ผักชีฝรั่งซอย  เพิ่มความหอมเด็ดเดี่ยวนักแล 
:44:    ป๋าเหมี่ยวมีเนื้อสด และเนื้อเปื่อยบริการด้วยนะครับ  โดยเนื้อสดจะลวกในชาม พอสุกสะดุ้ง ๆ แล้วมาใส่เนื้อเปื่อย ตักน้ำซุปราดลงไปอีกที   มันนัวแท้น๊อ

:22:     บนโต๊ะ  มีเครื่องประทินรสที่พี่น้องชาวแท็กซี่ & สามล้อเครื่องท่านขาดมิได้  ป๋าเหมี่ยวจึงมีให้ตักใส่กันตามชอบ นั่นคือ ผงชูรส นั่นแหละครับ
:22:    และอีกอย่างที่ห้ามขาดคือ  ดีขม ๆ สำเร็จรูป  ใส่ขวดเล็ก ๆ ไว้ให้ใส่กันได้ตามชอบ  


:42:     เข้าที่เข้าทางแล้ว  ชายกางสั่งของชอบกันก่อนเลยนะครับ  
ชามแรกเป็นต้มเนื้อเปื่อย และเนื้อสด   80 บาท

:22:     เนื้อสดนั้น  ลวกในชามครั้งเดียว  มาใส่เนื้อเปื่อยอีกหน่อย  ราดน้ำซุป ใส่ผักโรย   เป็นอันใช้ได้

yes    อีกชามเป็นต้มเครื่องในใส่ทุกอย่างที่ป๋ามีครับ
:42:    ม้าม  ขอบกระด้ง  ปอด  ไส้  รวมตัวกันมา  น่ากินที่สุดครับ

surprise     น้ำจิ้มมากันถ้วยโต ๆ  ขอมะกรูดต้มเปื่อย ๆ มาหน่อย
:44:    ใส่ในน้ำจิ้มลงไป  แล้วพรมดีขม ๆ ใส่ไปหน่อย  บี้ ๆ คน ๆ ให้เข้ากันดีครับ
:22:    ข้าวสวยมาถ้วยนึง
:37:     ผักสดมาแกล้มกันไป ทั้งผักบุ้งจีน  คึ่นไช่และผักชีฝรั่ง

     :21:รวมแล้วเป็นมื้อเช้าที่มีความสุขดีมากครับ
:22:    บางวัน  ชายกางไปขอให้ป๋าเหมี่ยว  ลวกเนื้อสดติดมัน  แบบผ่านน้ำซุปร้อน ๆ ครั้งเดียวพอ  :37:     เนื้อสดหั่นแล้ว  ราดน้ำซุปร้อน ๆ ใส่ลงไป:28:     ใช้ทัพพีสับ ๆ ให้แตกตัวหน่อย โดนน้ำซุปร้อน ๆ ทั่วกัน:22:     รินน้ำออก  เป็นอันใช้ได้ :44:


:21:   ใส่ผักโรย  ราดน้ำจิ้มใส่ลงไปเลย:37:    ชายกางขอหอมแดงหั่นเพิ่มกลิ่น รสหน่อยครับ:42:   ใส่ดีลงไปหน่อย  พอมีรสขมเบา ๆ พอเป็นเสน่ห์แห่งท้องทุ่ง

:22:    คลุกให้ดี  แล้วลองใส่ปากดูเถอะคุณเอ๋ย:21:    ข้างหน้าชายกาง  มีรุ่นใหญ่ไฟกระพริบ นั่งหั่นหอมแดงกับกระเทียมใส่น้ำจิ้มอย่างมุ่งมั่น  :21:    พี่เค้า  เล่นบทโหดมากครับ  น้ำจิ้มแจ่ว โกยมาแห้ง ๆ ใส่หอมแดงกับกระเทียมหั่นหนักมาก  แกบอกว่า  มันโคตรจะถึงใจเลยครับ:37:     ต้มเครื่องในของชายกางก็มาวางพอดี:37:     ยังแจ่มเช่นเดิม  80 บาทครับyes     ชายกางนำเรื่องราวของป๋าเหมี่ยว  ลงใน FB คนตามมากินกันเยอะ  จนต้องต้มเพิ่มอีกหม้อ  เพิ่มของอีกเยอะเลย  เพื่อรองรับลูกค้าที่ตามเฟสมา

:22:     แถมเปิดตัวแฟนที่กลับมาช่วยป๋าเหมี่ยวขายของเข้าไปอีก   ช่วงนี้ป๋าเลยอารมณ์ดี  โลกสีชมพูไปโม๊ดเลยแหละ 
:22:    วันนี้  ชายกางสั่ง ขอบกระด้งลวกจิ้มมาชามนึง  80 บาท:22:    ป๋าเหมี่ยวรู้ใจกันแล้ว  น้ำจิ้มแจ่ว มาพร้อมหอมแดงหั่นเลยครับ:22:    และต้องมีทุกครั้ง 1 ชาม  ต้มเครื่องในวัว:44:    เป็นมื้อเช้าที่มีความสุขจริง ๆ ครับ    :22:เจอแฟนพันธุ์แท้ป๋าเหมี่ยว  โชว์น้ำจิ้มแบบที่พี่เค้าชอบอีกแล้ว:37:    พี่เค้าบดมะกรูดกับพริกป่นที่เผ็ดมาก  ใส่ชูรสลงไป  บี้ ๆ คน ๆ
  heart  เติมแจ่ว  เติมดีลงไป  คน ๆ เอาแค่ข้น ๆ รสแรง ๆ น่าอร่อยอ่ะyes    พักเดียว  เราก็จัดการทุกอย่างหมดไป surprise

  


:42:    อิ่มแล้ว ยังใส่ถุงกลับบ้านเป็นเสบียงอีกหนึ่งถุง  ( 100 บาท )
ราคาค่าบริการของป๋าเหมี่ยวคือ  ใส่ชาม 80 บาท ใส่ถุง 100 บาท ข้าวสวยถ้วยละ 10 บาท  น้ำดื่มฟรี  บริการตัวเองนะจ๊ะ
:22:    ต้มเครื่องในวัว  พื้นฐานจะต้มคล้ายกันหมด  คือต้องต้มเคี่ยวกับข่า ตะไคร้ ใบมะกรูดเป็นหลัก  ทั้งดับคาว ทั้งเพิ่มกลิ่นรสในน้ำซุปที่ได้มาด้วย  แถมร้านป๋าเหมี่ยว  จะเพิ่มกระดูกข้อวัวลงไปเคี่ยวด้วยเสมอ  ทำให้น้ำซุปหอมมาก รสดีทีเดียวครับ

:21:    ต้มเครื่องในวัวแบบนี้  เป็นอาหารในสมัยก่อนชนิดหนึ่ง  ที่กำลังจะสูญหายไปจากวงการของอร่อย  อยากให้มาลองชิมกันไว้ครับว่า  ตำรับสมัยก่อนนั้น  เค้าต้มกันแบบนี้ กินแบบนี้กัน  สมัยก่อน  เป็นหาบใหญ่ คานแอ่น ๆ คอนมาวางขอบทางที่สนามหลวง  พ่อค้าเป็นคนจีนส่วนใหญ่  ใส่ชามกระเบื้อง นั่งซดกันบนม้านั่งเตี้ย ๆ พับได้กันเอร็ดอร่อย

:42:    ถ้าต้มแบบมุสลิม  เค้าจะมีเครื่องเทศ เครื่องหอม  จำพวก อบเชย โป๊ยกั๊ก และขิงแก่เพิ่มในน้ำต้มเคี่ยวครับ  แต่ใส่ซีอิ้วให้หอม ๆ กลมกล่อมกันไปอีกแบบ  แต่ก็อร่อยมิแพ้กันนัก  ตอนนี้  ถ้าคิดถึงเครื่องในวัวที่ต้มแบบนี้  กลับกลายไปอยู่ในร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋นกันเป็นส่วนใหญ่ครับ

:44:    แต่ถ้าต้มแบบดุเดือด แซบ ๆ แบบอีสานบ้านเฮานั้น  พื้นฐานก็จะเหมือนกัน  แต่ปรุงรสให้เผ็ด ๆ ด้วยพริกป่น  เปรี้ยวจัดหน่อย ซดทีตาสว่างกันเลยทีเดียว


:22:    ถ้าพระในบ้านท่าน  เป็นคุณตาคุณปู่  ท่านน่าจะคิดถึงต้มเครื่องในวัวแบบนี้นะครับ  ถ้าเป็นไปได้  แวะเวียนพาท่านมา  หรือจะใส่ถุงนำกลับไปให้ท่านได้ชิมบ้าง  ท่านต้องดีใจและมีความสุขแน่ ๆ ครับ         สวัสดีครับ:42:

 

Post by : OverEat

- Goto Top -
Lastest Update
 
Other Articles