[Travel ]  [howto] Seafood Poke

 
 
 
Poke อ่านว่าโปเกะ โปเกะเป็นอาหารท้องถิ่นที่ฮาวาย เป็นเหมือนกับใครมาบ้านเราต้องเจอสลัดแบบพวก ลาบ หรือยำ ไปซุปเปอร์มาเกตไหนก้อเจอ ไปร้านไหนขายปลาหรือพวกซีฟู๊ดได้เจอแน่ ที่ฮาวายอาหารออกแนวๆ ผสมญี่ปุ่นกลายๆ สังเกตต่อไปส่วนผสมของอาหารจานนี้ ปนๆมีกลิ่นแบบเอเชียๆเข้าไปมากอยู่ เป็นหนึ่งในเมนูพวกอาหารดิบๆที่ต้องลองทำเองดู ส่วนใหญ่ก้อจะแยกมาเช่น เป็นแซลมอนโปเกะ คือใช้ปลาแซลมอนล้วนๆ แต่ที่ขึ้นชื่อมากแบบโดนใจฮาวายเอี้ยนคือ Ahi Poke อาหิ โปเกะ, Ahi Tuna หรือ Yellow Fin Tuna เป็นปลาเกรดเอ ถ้ายิ่งแถบมหาสมุทรแปซิฟิค เนื้อจะนุ่มนวลอร่อยมาก เอามาทำโปเกะสุดยอดเลย แต่จริงๆเอามาทำซาชิมิ นี่ขั้นเทพ แต่จะให้ถูกปากคนไทยต้องนี่แหละสูตรโปเกะ(การนำเนื้อปลามาทำโปเกะตัดปลาเละหน่อยก้อไม่มีใครเห็น แต่ทำซาชิมิ ตัดปลาไม่เป็นเห็นกันจะๆ) จานนี้ที่ทำ มีความเป็นไทยมากขึ้นกว่าไปทานที่ฮาวายแน่นอน เพราะคนไทยทำ และทำทานในเมืองไทย 55

สิ่งจำเป็นในการทำ อันดับแรกต้องตัดสินใจจะใช้อะไร ปลา หอย หรือปลาหมึก แต่อยากได้ทุกอย่างเลยมีส่วนของอาหารทะเลตามนี้ หอยแมลงภู่นิวส์ซีแลนด์, ทาโกะ (ปลาหมึกยักษ์ญี่ปุ่น),
เสริมด้วยปลาแซลมอนถึงจะไม่ได้เป็นอาหารทะเลเต็มๆตัว แต่เนื้อปลาก้อเข้ากันได้ดี เหมาะที่จะทานดิบๆ

ส่วนผสม เครื่องปรุงเพิ่มเติม อโวคาโดหนึ่งลูก, หอมแดงสับละเอียด, กระเทียมสดสับละเอียด, ใบต้นหอมซอย, พริกขี้หนูสีแดงสับ (ต้องสีแดงเอาสีสวย และเผ็ด), งาขาว (งาดำก้อได้นะ),  และหาสาหร่ายสดไม่ได้ เลยซื้อยำสาหร่ายมาหนึ่งกระปุก วิเคาระห์แล้วคือส่วนผสมแนวเดียวกัน
ส่วนการปรุงรสมีน้ำจิ้มไก่แม่ประนอม, น้ำมันงา ส่วนที่หายไปจากรูปคือมะนาว

ขั้นตอนแรก นำปลาหมึก,หอยแมลงภู่ ไปลวกจากนั้นก้อแกะออกใส่จานพักไว้ให้เย็น เอาปลาแซลมอนมาหั่นเป็นลูกเต๋า

ขั้นตอนที่สอง นำทุกอย่างใส่ภาชนะรวมกัน และใส่ส่วนผสมที่เตรียมไว้ เริ่มจาก น้ำจิ้มไก่กับน้ำมันงา, มะนาวบีบใส่ไปพอควร และตามด้วยทุกๆอย่างที่เตรียมไว้ อโวคาโด, ใบหอมซอย, หอมแดงกับกระเทียมสับ, พริกขี้หนูแดงสับ และสาหร่ายยำ
                     
ขั้นตอนที่สามจากนั้นคลุกเคล้าให้เข้ากัน ถ้าใส่มะนาวพอดีก้อสบายไป แต่ถ้าใส่เปรี้ยวเกินไป ก้อเอาเกลือมาตัดกลับคืนรสชาติไม่ควรจะเปรี้ยวจัดจ้านเพราะไม่ใช่ยำแบบบ้านเรา สังเกตดูว่าเวลาเอาสูตรมาแชร์ จะไม่บอกสัดส่วนการผสม เพราะถือว่ารสมือใครรสมือมัน บอกแค่ว่าใส่อะไร นอกนั้นอยากทานแบบไหนไปปรุงเอา ตามใจชอบ จะหนักเปรี้ยว หวานมัน เค็มเอาให้สนุก ทำอาหารอย่าซีเรียส เดี๋ยวไม่อร่อย 55
ขั้นตอนที่สี่เมื่อทำทุกอย่าวครบขบวนการ ก้อยกเสริฟ์สิจ๊ะ รออัลลัยย

 
Created date : 01-12-2016
Updated date : 01-12-2016
Post by : Bosco's Family
บันทึกเรื่องราวที่คุณพ่อ ได้พาครอบครัวไปที่ต่างๆ หรือไปทานข้าวกัน เพราะเนื่องจากเราอยู่ไกลกัน คุณพ่อทำงานต่างจังหวัด มีเวลาและโอกาสน้อยที่จะได้ไปหนพร้อมๆกัน ติดตามได้ที่ /เพจ TasTy Modern Mom /เพจ ลูกสาวเข้าครัว /และ เพจ Bosco Proto Corner

- Goto Top -
Lastest Update
 
Other Articles