[Food and Beverage ]  [article] ชวนเปิดประสบการณ์ 3 Unseen Kurume

 
 
 
ชวนเปิดประสบการณ์ 3 Unseen Kurume
Kurume 久留米市 เป็นเมืองในจังหวัดฟุกุโอกะ บนเกาะคิวชู ประเทศญี่ปุ่น มีขนาดพื้นที่ทั้งสิ้น 229.84 ตารางกิโลเมตร


 
     ขอเกริ่นถึงเมืองฟุกุโอกะกันก่อน ถึงความเป็นมาเป็นไป ฟุกุโอกะเป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดในคิวชู ตั้งอยู่ทางฝั่งตะวันตกของประเทศญี่ปุ่น เรียกกันว่าเป็น “ประตูสู่คิวชู”
     ฟุกุโอกะ มีร่องรอยทางประวัติศาสตร์ตั้งแต่สมัยก่อนคริสตกาลอยู่ ในศตวรรษที่ 7 ค้นพบประวัติศาสตร์อันแสนยาวนาน ในปัจจุบันก็ยังคงค้นพบโบราณวัตถุต่างๆ เกิดขึ้น
     และยังเป็นเมืองที่สู่การติดต่อค้าขายกับภูมิภาคเอเชีย เช่น จีนและเกาหลี จากประวัติศาสตร์ ปลายศตวรรษที่ 11 มีการให้สร้างย่านโทจิน หรือที่เรียกกันว่า ไดโทไก ขึ้นมา และได้กลายเป็น ฮากาตะ ที่เต็มไปด้วยสถาปัตยกรรมสไตล์ตะวันตก และเริ่มมีพ่อค้าชาวต่างชาติเข้ามาอย่างมากมาย จาก ฮากาตะ ได้เปลี่ยนเป็น “ฟุกุโอกะ” ในปัจจุบัน
     ฟุกุโอกะ เป็นเมืองขึ้นชื่อของประเทศญี่ปุ่น ขึ้นชื่อในเรื่องอาหารทะเลสดใหม่ ยังเต็มไปด้วยแหล่งท่องเที่ยวมากมาย 
     และในเมืองฟุกุโอกะ ยังมีเมืองเล็กๆที่ชื่อว่า คุรุเมะ (Kurume)  อยู่ทางตอนใต้ของประเทศญี่ปุ่น โดยเป็นเมืองที่อยู่ระหว่าง ฟุกุโอกะ กับ คุมาโมโต้ เป็นเมืองที่คนไทยอาจจะไม่คุ้นมากนัก เมื่อเทียบกับเมื่องอื่นๆ ในประเทศญี่ปุ่น

 
วันนี้ เลยอยากจะพาทุกคน มาทำความรู้จักกับ  3 Unseen Kurume   ให้มากขึ้น
 
     1.เจ้าแม่กวนอิม ที่มีขนาดใหญ่ ความสูง ถึง  62 เมตร เป็นรูปปั้นสีขาว สวยงาม อยู่ภายในวัดภูเขานาริตะ  และในทุกๆ ปี นักแสดงคาบุกิจากชินโชจิ เมืองนาริตะ จังหวัดชิบะจะมีการอธิษฐานต่อพระเจ้าที่จะเสด็จลงมายังรูปปั้นเจ้าแม่กวนอิม ที่สามารถเข้าชมด้านใน และขึ้นไปยังด้านบนได้ จะมีชาวคุรุเมะ นักท่องเที่ยว หลั่งไหลกันมาอย่างมาก

  
     ภายในบริเวณใกล้เคียง มีหอคอยสีน้ำตาลหรือที่เรียกกันว่าหมู่บ้านอินเดีย และเจดีย์แห่งสันติภาพตั้งอยู่ มีความสูง 38 เมตร เป็นสถานที่แห่งเดียวของประเทศญี่ปุ่น และแห่งที่สองของโลก จะมีลักษณะเหมือนเจดีย์พุธคยา ตั้งอยู่ที่ประเทศอินเดีย
    ภายในเจดีย์จะมีการแสดงรูปภาพต่างๆ รวมไปถึงมีพระบรมสารีริกธาตุประดิษฐานอยู่ ในช่วงตอนเย็นจะมีการเปิดไฟรูปปั้นเจ้าแม่กวนอิม สามารถทำให้มองเห็นได้จากระยะไกล จากบนทางหลวงของคิวชู ก็ยังสามารถมองเห็นถึงความสวยงามของรูปปั้นเจ้าแม่กวนอิมได้เช่นกัน

 

 
     2.Kurume Kasuri  คุรุเมะ คาซูริ  เป็นการทอผ้า Cotton และการย้อมสีน้ำเงินแบบ Indigo มีลวดลายสีขาวอยู่บนตัวผ้า เป็นเอกลักษณ์ ที่นิยมนำไปใช้ในการตัดเย็บเป็นชุดกิโมโนในสมัยก่อน
 

 
     ซึ่งมีประวัติยาวนานกว่า 200 ปี  มีชื่อเสียงมากๆ ในเรื่องของ “อุตสาหกรรมสิ่งทอ” เพราะมีเอกลักษณ์การทอผ้าแบบฉบับของชาวคุรุเมะ ที่เราสามารถทดลองทำสิ่งทอด้วยตัวเองได้ และจะมีการจัดงานขึ้นที่เมืองคุรุเมะ ในทุกๆ ปี เพื่อเป็นการสืบสานวัฒนธรรมต่อที่มีมาอย่างยาวนาน
      3.สตรอเบอร์รี่พันธุ์อามะโอ (Amaou) Kurume  มีชื่อเสียง ในเรื่องผลไม้นานาชนิดโดยเฉพาะสตรอเบอร์รี่พันธุ์อามะโอ (Amaou) ซึ่งเป็นสายพันธุ์ที่ถูก พัฒนาขึ้นในฟุกุโอกะ มีขนาดใหญ่กว่าสายพันธุ์อื่น และมีชาติรสหวาน เนื้อแน่น ค่อนข้างแข็งเล็กน้อย สวนตรอเบอร์รี่ส่วนใหญ่ในเมืองคุรุเมะที่สามารถเข้าไปเด็ดรับประทาน ได้สดๆ จากต้น ช่วงที่สตรอเบอร์รี่ อร่อยที่สุด คือช่วงเดือนกุมภาพันธ์ นอกจากจะทานกันแบบสดๆ แล้วก็สามารถนำไปแปรรูปได้อีกหลากหลายเมนู 

 
ชื่อ AMAO (a-ma-o-u) นี้ย่อมาจาก
Amai(甘い) รสหวาน
MArui(丸い) กลม
Ookii (大きい) ใหญ่
Umai (美味い)อร่อย

 
     ครบแล้วสำหรับ 3 Unseen Kurume ที่หยิบมาฝากกัน ยังมี Unseen อีกหลาหลายมุม หลากหลายสถานที่ ที่ยังรอทุกคนไปเปิดประสบการณ์ดีๆ กันที่คุรุเมะ 
จังหวัดฟุกุโอกะ ประเทศญี่ปุ่น

     นอกจากนี้ เมืองคุรุเมะ จังหวัดฟุกุโอกะ ก็เป็นจุดเริ่มต้นความสำเร็จครั้งแรก ของร้าน Umenohana จากการเปิดร้าน คานิชิเกะ ตั้งแต่นั้นมา  อุเมะโนะฮานะ ที่เปรียบเสมือนต้นบ๊วยที่เติบโตแข็งแรง ขยายสาขากว่า 70 สาขาทั่วประเทศญี่ปุ่น
     รวมถึง อุเมะโนะฮานะ สาขาที่ประเทศไทย ที่ได้นำวัฒนธรรมการเสริฟแบบไคเซกิดั้งเดิม   ภายใต้รูปแบบดีไซน์ร้านและการบริการมาตรฐานเดียวกับร้านอุเมะโนะฮานะในประเทศญี่ปุ่นมาส่งตรงถึงที่กรุงเทพ ทองหล่อ 13 

  

ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจากร้าน อุเมะโนะฮานะ ไคเซกิขนานแท้จากประเทศญี่ปุ่น

เปิดให้บริการทุกวัน 2 ช่วงเวลา คือ

ช่วงเที่ยง Lunch Course 11.00น.-15.00น.

ช่วงเย็น Dinner Course 18.00น.-23.00น.

https://www.facebook.com/UmenohanaTH

Created date : 07-02-2017
Updated date : 07-02-2017
Post by : UmenohanaTH

- Goto Top -
Lastest Update
 
Other Articles