[Healthy ]  [howto] 6 ขั้นตอนควรทำ!! เมื่อเกิดรถชนกันบนถนน (แบบเบาๆ) ต้อนรับวันหยุดยาวของไทย

 
 
 
 
 
 
บังเอิญตุ๊กตาเป็นเภสัชกรที่ต้องเดินทางบ่อยๆ หนึ่งในเรื่องที่ต้องเจอเป็นประจำ (สะเทือนใจทุกครั้ง) ก็คือ ปัญหาอุบัติเหตุบนท้องถนน เพราะมีอาชีพเป็นเซล์ขายยารักษาโรคที่ต่างจังหวัด ทุกๆเดือนต้องขับรถอย่างต่ำๆ ประมาณ 4,000 กิโลเมตร เป็นเวลาประมาณ 8 ปีเต็มแล้วคะ

ทั้งพบเจอและเคยประสบอุบัติเหตุด้วยตัวเองทั้งอย่างหนักและอย่างเบาๆมาพอสมควร ทุกครั้งที่เกิดเหตุต้องตั้งสติและต้องคอยเตือนสติของคู่กรณี หลายๆครั้งที่คู่กรณีจะ ตกใจเสียขวัญทำอะไรไม่ถูก ก็จะพยายามพูดด้วยความมั่นใจและจริงใจต่อคู่กรณี ไม่ต่อว่าคู่กรณีหรือไม่ใส่อารมณ์ ไม่โต้เถียง ทำให้ไม่เกิดการทะเลาะวิวาทบาดหมางใจกัน และจบลงได้ด้วยดี


ตุ๊กตาเอง.....เคยประสบเหตุชนท้ายรถคันหน้า เนื่องจากรถคันหน้าเบรกกะทันหัน รถเบรกไม่ทันชนท้ายอย่างจัง!!! 2 ครั้งติดภายในเจ็ดวัน แถวๆบริเวรเดิม คืนแถวๆนวนคร เนื่องจากมีรถหนาแน่น ช่วงก่อนเข้างาน ต่างคนต่างรีบเร่ง ตุ๊กตาก็ได้เจรจากับคู่กรณีและทำตาม 6 ขั้นตอนนี้ รีบเคลื่อนย้าย รถออกจากกลางถนน นัดกับคู่กรณีที่บิ๊กซี ลองคิดดูสิค่ะถ้ายังจอดแช่รถอยู่กลางถนน รถที่ติดอยู่แล้วคงติดขึ้นอีกมากกกกกโข..........…จึงอยากจะแชร์ประสบการณ์นี้ เพราะด้วยความอัดอั้นตันใจ เป็นห่วงเพื่อนร่วมทางที่ใช้ชีวิตกันบนท้องถนน …

ซึ่งความเป็นความตายมันแค่เสี้ยววินาทีจริงๆคะ ดังนั้นสิ่งใดที่อาจจะสามารถช่วยลดอัตราการเกิดอุบัติเหตุ ช่วยลดการสูญเสียชีวิตและทรัพย์สินได้ ก็ยินดีแบ่งปันคะ


6 ขั้นตอนควรทำเมื่อเกิดอุบัติเหตุรถชนกันบนท้องถนน โดยที่รถยังสามารถขับเคลื่อนได้มีดังนี้

 
1. รีบเปิดไฟฉุกเฉิน
เปิดสัญญาณไฟฉุกเฉินไว้..... ถ้าเป็นรถเก๋งควรเปิดฝาท้ายรถไว้ ซึ่งรถบางคันจะมีสัญลักษณ์ขอทางไว้อยู่แล้ว 

2. ทำสัญลักษณ์ระวังเพื่อให้เห็นระยะไกล

หากิ่งไม้ มาวางเตือนรถคันหลัง หากพอหากิ่งไม้ พุ่มไม้ขนาดใหญ่พอสมควร หรือกรวยพลาสติกสีส้ม หรือ ป้ายขอทาง (ซึ่งเชื่อว่าไม่มีใครพกใส่รถ แต่ถ้าพอหาได้ก็จะดีมากๆคะ) วางเตือนรถคันหลังระยะห่างจากรถที่เกิดเหตุ 1-10เมตร (ตามความหนาแน่นของรถบนถนน ยิ่งวางให้ไกลๆได้ยิ่งดีคะ ) เพื่อเป็นการแจ้งเตือนรถคันหลังว่าให้ระมัดระวังทางข้างหน้าและจะได้เบี่ยงไปใช้เลนอื่นก่อน

3.นัดหมายสถานที่

เจรจากับคู่กรณีเพื่อขอเคลื่อนย้ายรถ แจ้งคู่กรณีว่า จะขออนุญาตทำการเคลื่อนย้ายรถเพื่อไม่ให้กีดขวางช่องทางการจราจร เพื่อความปลอดภัยต่อชีวิตและทรัพย์สินของทั้งสองฝ่าย "โดยทำการนัดหมายกันว่าจะเลื่อนรถไปจอดที่ไหน"

4.โทรแจ้งประกัน (ให้ทำทั้งสองฝ่าย)                                                                                                                                                    

ว่าเราจะทำการถ่ายรูปรถที่เกิดเหตุ บัตรประชาชน ใบขับขี่ ของทั้งสองฝ่ายไว้แล้ว และจะทำการเคลื่อนย้ายรถออกจากจุดเกิดเหตุ เพื่อป้องกันการชนซ้ำและเพื่อให้รถคันอื่นเคลื่อนตัวได้อย่างสะดวก "แจ้งจุดนัดหมายกับเจ้าหน้าที่ประกัน เช่น แจ้งว่าจะเคลื่อนย้ายรถไปจอดรอที่ปั๊มน้ำมันชื่อ.....ใกล้ๆกับจุดที่เกิดเหตุ ให้เจ้าหน้าที่ประกันไปพบที่จุดนัดหมาย" เจ้าหน้าที่ประกันจะได้ไปพบท่านได้อย่างถูกต้อง
ซึ่งปัจจุบัน บริษัทประกันส่วนใหญ่ก็แนะนำว่าถ้าสามารถตกลงกับคู่กรณีได้ว่าใครผิดใครถูก หรือไม่มีผู้บาดเจ็บ สามารถใช้แบบฟอร์ม ” ชนแล้วแยก แลกใบเคลม ” หรือ “ Nnock for Nnock “ และสามารถรักษาสิทธิในการเคลมประกันรถยนต์ได้ แต่ถ้าไม่มีแบบฟอร์ม สามารถเขียนขึ้นเองได้ โดยมีเนื้อหาดังนี้
1.ชื่อ-นามสกุล ของฝ่ายผิด
2.ที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์ โดยชัดเจน และสามารถติดต่อได้
3.วันที่ สถานที่เกิดเหตุ
4.ทะเบียนรถคันที่เป็นฝ่ายผิด และคันที่เป็นฝ่ายถูก
5.ข้อความที่ระบุว่ายอมรับผิด และรายละเอียดความเสียหาย
6. ลงลายมือชื่อฝ่ายผิด ลงลายมือชื่อฝ่ายถูก พร้อมพยาน(ถ้าหาได้) 

( ถ้าเราเป็นฝ่ายผิด หรือคู่กรณียอมรับผิด ก็ควรเคลื่อนย้ายรถออกจากช่องเดินรถก่อน แล้วค่อยเขียนเอกสาร )
(((แต่ถ้าตกลงกันไม่ได้ หรืออยากรอเจ้าหน้าที่ประกันมาเจรจากันเองก็ได้ แต่ก็ควรชวนกันเคลื่อนย้ายรถออกมาจากช่องทางการจลาจร เมื่อเราถ่ายรูปเอกสารและรูปรถที่เกิดเหตุไว้เรียบร้อยแล้ว เจ้าหน้าที่ประกันจะเรียกทั้งสองฝ่ายมาเจรจากันเองค่ะ)))


5.ถ่ายรูปรถ และบริเวณที่เกิดเหตุ

รีบถ่ายรูปรถและบริเวณที่เกิดอุบัติเหตุ ให้ได้มุมสำคัญๆเช่น

- มุมที่รถปะทะกัน
. ถ่ายมุมใกล้ ให้เห็นตำแหน่งที่รถชนกัน
. ถ่ายมุมกว้างเพื่อให้เห็นเลนถนน ว่าใครมาถูกเลน ใครมาผิดเลนหรือถ่ายเป็นวีดีโอคลิปไว้เลย

- ถ่ายป้ายทะเบียนรถทั้ง2คัน
(ถ้าสามารถถ่ายทะเบียนรถคันข้างหลัง คันข้างหน้า คันด้านข้าง  ก็ควรถ่ายไว้ เพื่อเป็นพยานให้เราได้)

- ถ่ายรูปบัตรประชาชนของคู่กรณี

- ถ่ายใบขับขี่ของคู่กรณี และให้คู่กรณีถ่ายของเราไว้ด้วยเช่นกัน

*****ขอย้ำว่าทุกขณะที่เราอยู่กลางถนน เราควรระมัดระวังจุดที่ตนเองยืนอยู่ทุกขณะว่า ถ้ามีรถคันอื่นมาเสยข้างหลังซ้ำ รถอาจกระเด็นมากระแทกตนเองจนบาดเจ็บหรือเสียชีวิตได้ อย่ามัวห่วงแต่รถ ควรห่วงความปลอดภัยของตนเองและของคู่กรณีเป็นสำคัญคะ***** 


6. เคลื่อนย้ายรถ

ทำการเคลื่อนย้ายรถไปจอดรถตรงบริเวณที่นัดหมายกันไว้ ควรจะเป็นที่ที่จอดรถได้สะดวก ปลอดภัยเช่นปั้มน้ำมัน ห้าง หรือสุดวิสัยจริงๆก็ข้างทางริมฟุตบาทก็ยังดีกว่าอยู่กลางท้องถนน เพื่อรอเจ้าหน้าที่ประกันหรือเจ้าหน้าที่ตำรวจมา


**เพิ่มเติม**
ถ้ารถเคลื่อนย้ายได้ และไม่มีใครได้รับบาดเจ็บอย่างรุนแรง รีบชวนกันเคลื่อนย้ายรถออกจากช่องทางการจลาจรกันเถอะคะเพราะมีข้อดีคือ

1.ลดการเกิดการชนซ้ำหรืออุบัติเหตุซ้ำสอง

ซึ่งบางทีอาจจะเกิดความรุนแรงและความเสียหายมากกว่าการชนครั้งแรกก็มีให้เห็นกันมามากแล้ว

2.ช่วยให้รถคันอื่นเดินทางได้โดยสะดวก ไม่เกิดรถติดมากๆๆๆๆๆ

เราควรเห็นใจคนอื่นบ้างคะ ซึ่งบางครั้งก็เป็นแค่การชนท้ายกันเล็กน้อยแต่ทำให้เกิดรถติดแบบสุดๆไปเลย


(((สุดท้ายนี้ขอบอกว่าตุ๊กตาเองไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญเรื่องรถแค่พอมีประสบการณ์))) หากท่านใดมีสิ่งใดที่คิดว่ามีประโยชน์หรือมีข้อแนะนำอื่นๆก็ช่วยกันแบ่งปันแลกเปลี่ยนประสบการณ์กันนะค่ะ ยินดีรับฟังจากทุกๆท่านคะ และโอกาสหน้าตุ๊กตายังมีประสบการณ์เด็ดๆจากการเดินทางและอาชีพเซล์อีกเยอะแยะมาเล่าสู่กันฟังคะ


"ใช้รถใช้ถนนอย่างใสใจ เพื่อความปลอดภัยของทุกๆคนคะ"
Created date : 18-01-2016
Updated date : 25-02-2016

- Goto Top -
Lastest Update
 
Other Articles