[Smart Choice ]  [article] จุดกำเนิด Guns N’Roses ที่ชาวร็อคห้ามพลาด

 
 
 

       วง Guns N’Roses เป็นวงดนตรีที่ทั่วโลกต้องรู้จักกันเลย ซึ่งความร็อคที่มีเอกลักษณ์ของวงนี้ทำให้ถูกใจคนฟังแทบทุกวัย ด้วยเสียงกีตาร์ที่เพราะ Slash และ เสียงร้องของ Axl นั้น ใครได้ยินก็หลงรักแน่นอน วันนี้เราจะมาดูความเป็นมาของวงร็อคชื่อก้องโลกอย่าง Guns N’Roses กัน
 


       Guns N’Roses เป็นวงฮาร์ดร็อคอเมริกันที่ถูกก่อตั้งในลอสแอนเจสลิส ในปี ค.ส.1985 สำหรับยุค 80 ไม่มีใครไม่รู้จักวงนี้แน่นอน เพราะวงนี้ได้สร้างปรากฎการณ์แค่ออกอัลบั้มเพียงชุดแรกชุดเดียวทำให้พวกเขากลายเป็นวงที่ครองโลกไปเลยในยุคนั้น…จนนิตยสารเกี่ยวดนตรีชื่อดังเดอะโรลลิ่งสโตนยังยกให้พวกเขากลายเป็น "วงดนตรีที่อันตรายที่สุดในโลก" อีกด้วย..คราวนี้มาฟังจุดเริ่มตัวของวงนี้กันดีกว่า..

       วงนี้ถูกก่อตั้งโดย
Axl Rose และ Izzy Stradin สองคู่หูจากลาฟาเยฟ ที่เบื่อหน่ายการเรียนเป็นชีวิตจิตใจ วันๆ พวกเขาทั้งสองสนใจเเต่เรื่องของดนตรีเฮฟวี่เมตัล จนได้ตั้งวงดนตรีกับเพื่อนอีกสองคนคือ Chris Weber และ Johnny Kreiss ตั้งวงชื่อว่า A.X.L ขึ้นมา จากนั้นเปลี่ยนเป็นชื่อ Rose เเละเปลี่ยนชื่อวงอีกครั้งเป็น Hollywood rose
 


 

        ปลายปี 1984 Izzy ก็แยกตัวไปอยู่วง London กับ Chris Weber และ Axl ก็ลาออกจากวง Hollywood Rose และไปฟอร์มวงใหม่ชื่อว่า LA. Gun โดยมีสมาชิกอีกสองคนก็คือ Ole Beich และ Rob Gardner พอสิ้นปี 1984 Hollywood Rose ก็กลับมารวมตัวเฉพาะกิจอีกครั้ง และ Tracy  Guns ก็เข้ามาแทน Chris Weber เเละได้เปลี่ยนชื่อวงอีกครั้งโดยนำเอาชื่อวงของ LA. Gun เเละ Hollywood Rose
 

มารวมกันจนเป็นที่มาของชื่อวงใหม่ที่เรียกว่า " Guns N’ Roses "


 

        หลังจากนั้น Tracy Guns ก็ได้ลาออกไปทำวงของตัวเองที่ชื่อ LA. Gun เเละ Guns N’ Roses ก็ได้สมาชิกเพิ่มเข้ามาใหม่อีกสามคนคือ Steven Adler (กลอง),Slash (กีต้าร์) เเละ Duff Mckagan เข้ามาเป็นสมาชิกคนสุดท้าย เวลานั้น W.Axl Rose เเละ Izzy Stradlin ได้ร่วมกันเเต่งเพลงเเละวัตถุดิบต่างๆ ที่จะใช้ในงานอัลบั้มของ Guns N’ Roses

       
จนวันที่ 21 กรกฏาคม 1987 อัลบั้มแห่งประวัติศาสตร์
Appertite for Destruction อัลบั้มที่เต็มไปด้วยความรุนเเรงในเนื้อหาบวกกับ ซาวนด์ดนตรีในเเบบ ฮาร์ดร็อค,เมตัล,พังก์ ก็ออกวางจำหน่ายในอเมริกา และเดือนสิงหาคม ก็วางจำหน่ายที่อังกฤษ จนติดอันดับ 1 ของชาร์ตบิลบอร์ด
 


       ในอัลบั้มชุดนี้มีเพลงเจ๋งๆ อย่าง Welcome To The Jungle , It So Easy, Paradise city,You’re Crazy,Mr. Brownstone,Rocket Queen เเละที่ฮิตถล่มทลายกันจนถึงทุกวันนี้คือเพลงอย่าง Sweet Child o’ Mine นี่คืออัลบั้มที่นักฟังเพลงเมตัลทั่วโลก ต้องน้อมรับในความยิ่งใหญ่ให้จนถึงทุกวันนี้ เพราะความสำเร็จจากอัลบั้ม Appertite for Destruction มีอย่างล้นเหลือ
 


       ทาง Geffen Record ต้นสังกัดของทางวงจึงปล่อยอัลบั้มซึ่งเป็นงานรวมเพลงเก่าๆ ของพวกเค้า และเพลงที่เล่นในแบบ Acoustic ออกมาคืออัลบั้ม Lies!ในปี 1990 จุดเปลี่ยนครั้งยิ่งใหญ่ของชาวคณะ Guns N’ Roses ก็เกิดขึ้นเมื่อทางวงได้ไล่ Steven Adler (กลอง) ออกไปจากวง เนื่องจากช่วงนั้นAdler ติดเฮโรอีนอย่างหนัก เเละได้ดึงเอา Matt Sorum (The Cult) เข้ามาเเทนในตำเเหน่งมือกลอง

       ขณะนั้นทางวงมีเพลงตุนไว้ประมาณ 36 เพลง เเละได้เตรียมออกอัลบั้มชุดใหม่ ที่เป็นรูปแบบอัลบั้มคู่  จนในปี 1991 อัลบั้มคู่ Use Your Illusion I&II ก็ได้ฤกษ์ออกวางจำหน่ายในสหรัฐฯ โดยมีเพลงที่เเฟนๆ พลาดไม่ได้อย่างเด็ดขาดอย่าง
Civil War,November Rain,Don’t Cry,Knocking on Heaven Door,Live And Let Die,You  Could Be Mine ฯลฯ 
 


       จนส่งผลให้ Guns N’ Roses กลายเป็นวงที่ดังระดับโลกไปเเล้วเเต่ชื่อเสียงเเละเงินทอง ทำให้สมาชิกยุคก่อตั้งอย่าง Izzy Stradlin  ต้องลาออกจากวงไปเมื่ออัลบั้ม Use Your Illusion I&II วางจำหน่ายได้เเค่ 3 เดือน เพราะขัดเเย้งความคิดเห็นไม่ตรงกันกับ Axl Rose นักร้องนำ 

        
จึงทำให้มือกีต้าร์ริธึ่มเเละนักเเต่งเพลงมือดีของวงต้องลาจากไปอย่างไม่มี วันกลับ เเละได้ Gilby Clarke เข้ามาเเทนที่ เเละทางคณะ Guns N’ Roses ก็ได้ออกทัวร์คอนเสิร์ตทั่วอเมริกาเเละรอบโลก เป็นเวลาหลายปี ในปี 1993 อัลบั้ม The Spaghetti Incident?

         อัลบั้มที่ คัฟเวอร์เพลงของวงดนตรี ป๊อป เเละ พังก์ ยุคเก่ามาเรียบเรียงใหม่ มีเพลงเด่นๆ อย่าง Since I Don’t Have you เเละ Hair Of Dog
 เข้าปี 1994 Gilby Clarke ก็ได้ถูกไล่ออกไปจากวง บวกกับถึงยุตตกต่ำของดนตรี เฮฟวี่เมตัลในช่วงนั้น

       
       ทำให้ทางคณะได้เริ่มทะเลาะเบาะเเว้งกันบ่อยขึ้น โดยมีสาเหตุหลักจากเรื่อง
เงินและสุรา-ยาเสพติด จน Guns N’ Roses ไม่มีงานอัลบั้มใหม่ออกมาอีกเลย

 


        เเละสมาชิกในวงที่เหลืออย่าง Slash,Duff,matt Sorum,Dizzy Reed ทั้งหมดก็ได้ลาออกจากการเป็น Guns N’ Roses ในปลายยุค 90 เหลือเพียงเเต่ W.Axl Rose คนเดียวเท่านั้นที่ได้เป็นเจ้าของลิขสิทธ์ชื่อ Guns N’ Roses แต่เพียงผู้เดียว
 


        จากนั้นสมาชิกท้งหมดที่ออกมาจาก Guns N’ Roses ก็เริ่มมีงานโซโลอัลบั้ม หรืออัลบั้มที่ออกกับวงใหม่วางตลาด เเละ W.Axl Rose ก็ได้ฟอร์มสมาชิกนักดนตรีในวง Guns N’ Roses ขึ้นมาใหม่ โดยมีการเปลี่ยนหน้าตาของนักดนตรีในวงบ่อยเป็นว่าเล่น

        พร้อมกับกระเเสข่าวลือว่า วง
Guns N’ Roses กำลังทำงานเพลงสำหรับอัลบั้มชุดใหม่ที่จะใช้ชื่อว่า Chinese Democracy  เเต่จนเเล้วจนรอดก็มีเเต่ข่าวว่าเลื่อนการวางจำหน่ายออกไป

       
จนถึงทุกวันนี้ในปี (2007) อัลบั้มชุดดังกล่าวก็ยังไม่ถูกนำมาเผยเเพร่ต่อบรรดา Guns N’ Roses ทั่วโลกเเต่อย่างใด พร้อมกับการตั้งคำถามของเเฟนเพลงทั่วโลกว่าตกลงอัลบั้ม Chinese Democracy  นี่มันมีอยู่จริงหรือเปล่าหรือว่า Guns N’ Roses มันจบไปตั้งเเต่สมาชิกทุกคนเเพเเตกไปแล้วนี่คือคำถามที่ กันเนอร์ทั่วโดลกต่างทวงถามกัน
 


 

       Guns N’ Roses วงร็อคที่ไม่เสื่อมคลายจะนานกี่ปีก็ยังอยู่ในใจ แฟนคลับวงนี้ได้อ่านแล้วคงจะรัก Guns N’ Roses มากขึ้นไปอีก แล้วมารอลุ้นคอนเสิร์ตที่ไทยอีกสักครั้งด้วยกัน...

 

 
​***************************
สนใจติดตามข้อมูล อ่านต่อได้ที่ 
www.facebook.com/Letterplanet.fan

Created date : 06-12-2017
Updated date : 06-12-2017
Post by : Letter Planet Reporter
บทความคัดสรรค์ จากทีมงาน LetterPlanet.com
ติดตามแฟนเพจของพวกเราได้ที่ LetterPlanet

- Goto Top -
Lastest Update
 
Other Articles